Cần lưu ý dinh dưỡng để có chế độ ăn chay tốt cho sức khỏe

Việc ăn chay sẽ trở nên rất có lợi cho cơ thể, sức khỏe, vóc dáng, tinh thần nếu bạn biết tận dụng các nguyên tắc nhất định.

Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết hiện nhiều người cho rằng ăn chay đơn giản là ăn cơm cùng rau, củ, không ăn động vật. Từ đó, người ăn dễ bị thiếu chất, suy kiệt, thậm chí mắc bệnh.

Do đó, người ăn chay cần cân đối dinh dưỡng bữa ăn để có sức khỏe tốt nhất. Người ăn chay nên giảm năng lượng từ ngũ cốc, tăng cường từ các chất béo có lợi cho cơ thể, sử dụng thêm omega-3, omega-6 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, ung thư.

Có ý kiến cho biết: “Thực tế nếu như ăn chay đúng cách thì đối tượng nào cũng ăn chay được. Ngay kể cả trẻ nhỏ chuyển sang ăn dặm và biết cách cho trẻ ăn chay thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nếu ăn chay mà không đủ các thực phẩm có các loại rau xanh, xanh đậm, các loại nấm sẽ dễ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt. Đối với những người đang áp dụng chế độ ăn chay thì phải ghi nhớ, người lớn cần ăn 3 bữa mỗi ngày, trẻ nhỏ ăn đủ 5 bữa. Khi ăn cần đủ no và ngon miệng, như vậy mới đáp ứng được những yêu cầu mà chúng ta đã nói ở trên”, bác sĩ Nguyễn Thị Hoa phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cũng cho rằng, nếu ăn chay đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe nhưng ăn chay sai cách vẫn dẫn tới béo phì, thiếu máu. Nhất là những người mới bị bệnh, nếu ăn chay thiếu chất phải tới bác sĩ để bổ sung vitamin B12, sắt hoặc các yếu tố vi lượng khác.

Mì - nui - bún HappyNoodles
Các sản phẩm mì – nui – bún HappyNoodles bổ sung dưỡng chất từ mè đen, rong nho, hạt sen, đậu nành,… là gợi ý dinh dưỡng cho người ăn chay trong những ngày ăn chay. Xào hoặc nấu mì – nui – bún HappyNoodles và rau củ  mang đến đầy đủ dinh dưỡng cho người sử dụng.

Tiến sĩ Từ Ngữ, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho biết nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về ăn chay thường lo ngại vì trong chế độ ăn không có thịt, khiến cơ thể thiếu đạm nghiêm trọng. Nhưng thực chất, nguồn đạm có trong thực vật còn cao hơn rất nhiều so với đạm có trong động vật.

Người ăn chay biết phối hợp các loại đạm thực vật với nhau sẽ tạo nên sự cân bằng và đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nguồn cung cấp chất đạm cho người ăn chay chủ yếu là từ các loại hạt thuộc họ đậu.

“Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu phối hợp các loại đậu đỗ trong bữa ăn hàng ngày, các axit amin thu được không khác gì so với trứng gà và trứng vịt. Điển hình là đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu lăng”, TS Từ Ngữ cho hay.

Bên cạnh đó, người ăn chay cần phải đảm bảo đủ bữa để tránh tình trạng mệt mỏi cho cơ thể. Ngoài ba bữa chính, người ăn chay có thể bổ sung thêm hai bữa phụ với hoa quả, các loại hạt. Một số thực phẩm có chứa nhiều năng lượng được chuyên gia dinh dưỡng gợi ý là dầu thực vật, các loại hạt (hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, mè đen…).

Trong các loại hạt có tinh dầu, hạt họ đậu, hạt hướng dương, mè đen, lạc người ăn chay vẫn có thể lựa chọn những thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể. Chế độ ăn chay cũng mang lại nhiều Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau xanh và hoa quả tươi.

Người mới bắt đầu chế độ ăn chay nên dựa vào tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Bởi con người có tính cá thể, chế độ ăn cần phải xây dựng riêng cho từng người.