Xúc xích và những chuyện thú vị chưa kể

Xúc xích là gì?

Xúc xích là một loại thực phẩm được chế biến từ thịt gia súc (thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà,…), chủ yếu là được làm từ thịt lợn. Để tạo nên những chiếc xúc xích hấp dẫn, thịt sẽ được nhồi (dồi) vào trong ruột của heo hoặc cừu kết hợp cùng gia vị, chất phụ gia, muối,… để tạo hương vị cho xúc xích. Sau đó, để bảo quản và lưu trữ trong thời gian dài, xúc xích sẽ được hun khói, hong khô, ủ muối hoặc hấp chín. Và loại xúc xích ta thường sử dụng nhiều nhất chính là xúc xích khô, hay còn được gọi là xúc xích hun khói.

Lịch sử hình thành của xúc xích?

Được coi là loại thực phẩm lâu đời nhất, xúc xích đã xuất hiện từ 5000 năm trước Công Nguyên. Người ta phát hiện, xúc xích có trong những nét vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Trung Quốc, Syria. Cho đến thế kỷ VIII trước Công nguyên, xúc xích đã được nhắc trong Odyssey bởi nhà thơ Homer về các các cuộc thi đấu xúc xích của người Hy Lạp, ai can đảm nhận sẽ nhận được xúc xích là phần thưởng. Tại Đức, xúc xích cũng rất nổi tiếng, nó được nhắc tới nhiều trong thế kỷ XI hoặc XII. Lúc này, người ta biết đến xúc xích gan và xúc xích nướng. Thời Trung Cổ, các lò mổ gia súc để sản xuất cho các tiệm ăn, cách chế biến từ đó cũng được phát triển. Điểm tương đồng của thời kỳ này với thời cổ đại là các cuộc thi về xúc xích cũng phổ biến, những cuộc thi này sẽ tổ chức trong dịp lễ, để xem ai có xúc xích to và nặng nhất. Thời đó, giá trị của xúc xích rất cao, họ thường cất giữ kỹ để tránh trộm cắp.

Xúc xích xông khói của nhà Happy Foods

Được chế biến bởi những đôi bàn tay tài nghệ tâm huyết và được tuyển chọn kỹ lưỡng, nghiêm ngặt. Thịt phải là thịt chuẩn, sạch, thịt phải hồng tươi. Sau đó, thịt sẽ được cắt hạt lựu và tẩm ướp với những gia vị bí truyền. Khi gia vị đã thấm đều trên từng lớp thịt, sẽ được nhồi vào ruột lợn tự nhiên, rồi đem xông khói và đóng gói trong môi trường khép kín và hiện đại bậc nhất. Xúc xích là loại thực phảm chế biến sẵn tiện lợi. Chúng có thời gian sử dụng lâu dài, lại có thể kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả để tạo thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn.