Sử dụng thực phẩm cấp đông: nên hay không?

Hiện nay, cấp đông là một biện pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là với tình hình dịch bệnh Covid-19, mọi người đều muốn tích trữ lương thực và hạn chế đi đến những nơi đông người như chợ, siêu thị,… Vì vậy, cấp đông thực phẩm chính là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc rằng liệu cấp đông có đảm bảo được chất lượng của thực phẩm hay không? Sau đây, hãy cùng Happyfood tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cá Basa cắt khoanh Happyfood

Cấp đông là gì?

Cấp đông là phương pháp phổ biến được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt, hải sản,… Phương pháp này được thực hiện bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống đến nhiệt độ đông lạnh (khoảng -20 độ C) trong thời gian ngắn, sau đó được trữ đông ở nhiệt độ -16 độ C, tương tự như ngăn đá tủ lạnh ở nhà.

Với phương pháp cấp đông, thực phẩm sẽ giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như dinh dưỡng bên trong. Vì ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng và ngưng phát triển do đó không làm hư hỏng thực phẩm.

Ảnh minh họa: Rau củ quả cấp đông

Phân biệt giữa thực phẩm cấp đông và làm đông chậm

Những sản phẩm đông lạnh được bày bán tại siêu thị đều là hàng cấp đông, hoàn toàn khác với việc mua đồ tươi và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh (hàng đông chậm).

Thực phẩm tươi được bỏ vào tủ đá thường sẽ mất một vài tiếng đến một ngày để làm đông, điều này tạo điều kiện cho những tinh thể nước đá phát triển to ra, vô tình những cạnh sắc nhọn của tinh thể sẽ đâm toạc màng tế bào. Vì thế, khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng, kết cấu sẽ trở nên dai và nhạt. Ngược lại với phương pháp cấp đông, thời gian làm lạnh nhanh nên những tinh thể nước đá không thể to lên được nhờ đó chất lượng thực phẩm gần như được giữ nguyên.

 

Lợi ích của thực phẩm cấp đông

Bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên, không cần chất bảo quản

Giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị vốn có:

Khi thực phẩm được lựa chọn và thu hoạch, chúng được làm sạch và sơ chế sẵn sau đó nhà máy sẽ dùng thiết bị cấp đông để giữ thực phẩm ở trạng thái tốt nhất. Do đó những loại thực phẩm này vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhất định.

Tiết kiệm tiền và tránh lãng phí lương thực:

Khi mua thực phẩm đông lạnh, bạn có thể sử dụng một lượng chính xác những gì bạn cần và giữ phần còn lại đông lạnh, điều này sẽ hạn chế được thực phẩm thừa và hư hỏng.

 Rút ngắn thời gian chế biến:

Nếu bạn là một người bận rộn thì điều này sẽ giúp ích rất nhiều bởi hầu hết những thực phẩm đông lạnh đều được sơ chế sẵn, trái cây được cắt và gọt vỏ, thịt cá được cắt và đóng gói riêng. Chỉ với 15 phút là bạn đã có thể tận hưởng một bữa ăn ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng.

Tôm thẻ thịt Happyfood

An toàn thực phẩm:

Quy trình đông lạnh làm giảm thiểu số lượng vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh thực sự an toàn với điều kiện bảo quản đúng cách, tuân thủ những lưu ý khi rã đông và chế biến trước khi nấu.

Đặt hàng online ngay tại: www.happyfood.vn hoặc các kênh thương mại điện tử:
• Shopee: 
https://shopee.vn/hunghau.vn
• Lazada: 
https://www.lazada.vn/cong-ty-co-phan-nong-nghiep-hung-hau
• Voso.vn: 
https://voso.vn/hunghau-agricultural-s3179534
• Sendo: 
https://www.sendo.vn/shop/hung-hau-holdings
• ÉnBạc: 
https://enbac.com/hunghauagri
• Vidas: 
https://vidas.vn/hunghau-agricultural-shop2914.html
Khách hàng đại lý liên hệ đến 0964 450 333 để được tư vấn chi tiết.