Sử dụng Fast food thế nào cho tốt?

Dưới đây là những cách sử dụng fast food cực hiệu quả cho bạn mà không lo sẽ tăng cân. Bạn không cần phải tránh thức ăn nhanh (fast food) có xu hướng giàu muối, chất béo, đường, hoặc cả ba thành phần trên, mặc dù chúng thường không cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng.Tuy nhiên, có cách để giúp bạn lựa chọn các loại thực phẩm có thể bổ sung sự thiếu hụt hoặc sự dư thừa các chất dinh dưỡng nhất định từ các thức ăn nhanh trên.

Sandwich

Sandwich312

Ưu điểm: Tùy thuộc vào loại bánh mì và nhân bánh, cũng như số lượng nhân bánh. Nếu bạn ăn một bánh sandwich được làm từ bánh mì nguyên cám có nhân là cá ngừ và rau diếp, cũng như táo để nguyên vỏ, thì đã là một món ăn có sự cân bằng về dinh dưỡng, trong đó có cả chất xơ.
Nhược điểm: Tất cả phụ thuộc vào chất dinh dưỡng có trong bánh. Sandwich làm từ bánh mì và bơ với nhân tôm và mayonnaise có chứa calori cao gấp 2 lần và chất béo cao gấp 3 lần so với sandwich cá ngừ trong đó có chứa salad cá ngừ.
Thực phẩm cân bằng: thịt bò hầm với khoai tây và cà rốt hấp. Hỗn hợp thực phẩm này rất giàu protein và beta-carotene. Ngoài ra, thịt bò cũng giàu vitamin B, sắt, kali và kẽm.

Pizza

piza

Ưu điểm: Tùy thuộc vào loại bánh được sử dụng. Pizza giàu carbohydrates, nếu bánh được làm từ bột mì nguyên cám sẽ tăng lượng chất xơ. Nếu topping bánh được làm bằng pho mát và cà chua sẽ bổ sung thêm protein, vitamin E, canxi và phốt pho.
Nhược điểm: Thường giàu chất béo và ít protein. Đôi khi có chứa hàm lượng natri. Nếu topping bánh được làm bằng pho mát, xúc xích, pepperoni hoặc thịt cừu, thì hàm lượng chất béo và muối sẽ tăng đến 2 lần.
Thực phẩm cân bằng: thịt gà, rau và cà rốt. Những loại thực phẩm này rất giàu chất đạm (thịt gà) beta-carotene từ cà rốt và vitamin C từ rau quả.

Thịt nướng kebab
Ưu điểm: Các nguồn protein và kẽm rất tốt. Bữa ăn sẽ được cân bằng nếu được thêm các món salad có chứa folate, vitamin C và beta-carotene.
Nhược điểm: Thông thường chứa nhiều chất béo, vì sử dụng các lát thịt có nhiều chất béo, ít chất xơ, vitamin A, D, E và folate. Ngoài ra thực phẩm này cũng có nguy cơ nhiễm độc chì.
Thực phẩm cân bằng: cơm gạo đỏ trộn với cá với một món salad rau xanh. Thực phẩm này ít chất béo và cung cấp một lượng vừa phải chất đạm, chất xơ, vitamin B và C.

Bánh mì kẹp thịt bò, khoai tây chiên, và sữa trứng
Ưu điểm: hàm lượng protein, carbohydrates và canxi cao. Có chứa vitamin A, phốt pho, vitamin B12 và riboflamin.
Nhược điểm: hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol, natri và có thể cả chất nhuộm màu và hương liệu, ít chất xơ và vitamin C.
Thực phẩm cân bằng: Mì ống làm từ bột mì nguyên cám với rau xanh tươi chần. Mì ống cung cấp chất xơ đó là từ rau quả chứa vitamin C và beta-carotene. Đừng quên ăn thêm những bông cải xanh (súp lơ), thực phẩm này là một nguồn dinh dưỡng giàu chất sắt.

Cá và khoai tây chiên

Fishnchipssole

Ưu điểm: Một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin B6 và B12, chất protein và carbohydrate có chứa canxi, phốt pho, mangan, sắt, thiamin, và kali.
Nhược điểm: hàm lượng chất béo cao nhưng ít chất xơ, ít vitamin A, C, D, folate và carotene và beta-. Tùy thuộc vào các phần, những thực phẩm này chiếm từ 1/3 đến 1/2 tổng chất béo được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày.
Thực phẩm cân bằng: Salad làm bằng rau diếp, cà chua, củ hành đỏ, phô-mai feta, dầu ô liu và nước chanh. Các thực phẩm này ít calo nhưng có chứa vitamin C, E, folate và beta-carotene.

Nguồn: webkheotay.com