Những nguyên liệu này sẽ giúp bạn cọ xoong nồi bị cháy, bẩn sạch bong

Để làm sạch những chiếc xoong, chảo hay nồi chẳng may bị cháy khi nấu, bị bẩn do để lâu ngày, chị em có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà dưới đây.

Cách 1: Dùng muối, giấm.
– Chuẩn bị: Muối bột, giấm, xoong, chảo, nồi bẩn, bọt biển

– Cách làm: Rắc muối bột lên vết bẩn ở xung quanh nồi. Đổ giấm ăn lên. Rắc thêm một lượt muối bột nữa vào. Để yên như thế từ 10-15 phút. Cho giấm ăn vào mút rửa bát, rồi chà xát mạnh lên vết bẩn. Rắc thêm muối trong quá trình này nếu có nhiều vết bẩn.

Với một số loại xoong, chảo được làm từ thép không gỉ bạn có thể đổ nước ngập phần bị cháy trong xoong rồi thêm hai thìa muối vào nước, khuấy đều đến khi muối tan hết. Cứ để yên trong vòng 1 giờ rồi tiến hành cọ lại bằng nước rửa bát. Nếu những vết bám bẩn vẫn không bong ra hết, bạn có thể đặt xoong, chảo ngâm nước muối lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại.

Cách 2: Dùng baking soda
– Chuẩn bị: Xoong, nồi, chảo cháy, nước rửa bát; baking soda (thuốc muối)
– Cách làm: Cho 1-2 muỗng canh nước rửa chén vào trong nồi bị cháy. Rắc baking soda lên trên, bao phủ toàn bộ lòng nồi. Cho nước vào trong nồi ngập đáy nồi.
Đặt nồi lên trên bếp và đun sôi trong vòng vài phút. Tắt bếp và đổ hết nước ra khỏi nồi. Bạn sẽ thấy các mảng bám cháy đen bắt đầu mềm và bong dần. Xối ngay nồi dưới vòi nước lạnh để nhanh nguội, tránh bỏng tay. Rửa sạch và lau sạch với một miếng bọt biển. Chiếc nồi sẽ lại trông như mới.

Cách 3: Dùng chanh
– Chuẩn bị: Xoong, nồi, chảo cháy, chanh
– Cách làm: Chanh đem cắt thành các lát mỏng rồi xếp lên đáy nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, dùng thìa cạo vào các miếng cháy cho đến khi các vết đen bong ra, sau đó rửa sạch lại. Cũng có thể tắt bếp, để nồi qua đêm mới rửa, khả năng tẩy vết cháy, chất bẩn sẽ cao hơn.

Cách 4: Dùng nguyên liệu làm bánh – cream of tarta
– Chuẩn bị: Chảo cháy, nước ấm, miếng bọt biển, bột cream of tarta (là tên gọi phổ biến của một dạng muối axit được tìm thấy trong nho và tự kết tinh ở vành các thùng rượu khi trong quá trình đang lên men rượu, từ các sản phẩm đó đã được tinh chế và cho ra Cream of tartar, dưới dạng bột trắng, nó không mùi và vị chua. Nó được sử dụng để “ổn định” lòng trắng của quả trứng khi đánh bông). Bạn cũng có thể mua cream of tarta ở những của hiệu bán các nguyên liệu để làm bánh.
– Cách làm: Cạo sạch các nguyên liệu bị cháy trong chảo. Đổ một chén nước vào chảo, thêm 1 muỗng canh bột cream of tart (15g) vào, đun sôi trên bếp. Sau đó để nguội, dùng miếng bọt biển cọ chảo, rồi xối nước vào cho sạch. Nếu chảo vẫn chưa sạch vết đen do bị cháy, thêm 1 muỗng canh cream of tarta, thêm xíu nước ấm rồi dùng bọt biển cọ lần nữa, xả qua nước lạnh nữa là được. Lật phần đáy chảo lên, thêm muỗng canh cream of tart, thêm xíu nước, dùng bọt biển cọ sạch là được.