Những mẹo vặt nhà bếp hữu ích cho mọi nhà.

Có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm, tuy nhiên để bảo quản đúng không phải ai cũng biết. Dưới đây, nghệ thuật vào bếp của HappyFood sẽ chia sẻ một số mẹo bảo quản của một số loại thực phẩm mà bạn nên biết. Có nhiều cách để bạn bảo quản thực phẩm, nhưng tuy nhiên muốn bảo quản đúng cách thì không phải ai cũng biết.

 1. Bảo quản cà chua

 • Cách bảo quản đúng: Tủ bếp
 • Cách bảo quản sai: Ngăn mát tủ lạnh

Cà chua rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng, thường dùng để chế biến rất nhiều món ăn từ (có thể ăn kèm chả giò vitamin, tôm tẩm bột hay dùng để nấu các món mì nui bún)… Rất nhiều lợi ích từ cà chua nhưng cách bảo quản chúng cũng là một điều rất quan trọng. Nếu như bạn đang bảo quản cà chua trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dừng lại ngay bởi trong tủ lạnh cà chua sẽ bị mất đi cả độ ẩm & hương vị thơm ngon vốn có. Thay vào đó, bạn nên bảo quản chúng trong túi giấy và lưu trữ chúng ở nhiệt độ phòng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

 1. Bảo quản các loại hạt khô

 • Cách bảo quản đúng: Tủ lạnh
 • Cách bảo quản sai: Tủ bếp

Để bảo quản được hương vị của các loại hạt thì tốt nhất bạn nên cho chúng vào túi hoặc lọ kín sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu lưu trữ các loại hạt ở nhiệt độ phòng thì phần dầu tự nhiên trong các loại hạt sẽ bị tiết ra, để lâu ngày khiến hạt bị ổi và có thể nhanh bị hỏng. Tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để giúp làm chậm quá trình lão hóa của hạt và như vậy hạt sẽ để được lâu hơn (thời gian hơn một năm).

 1. Bảo quản trứng

 • Cách bảo quản đúng: Ngăn (kệ) giữa của tủ lạnh
 • Cách bảo quản sai: Cửa tủ lạnh

Trứng sống nên được lưu trữ ở vị trí lạnh nhất của tủ lạnh, có nghĩa là trên kệ giữa. Mặc dù trên thực tế cánh cửa tủ lạnh có những lỗ hộc đáng yêu cho trứng trú ngụ nhưng các chuyên gia an ninh lương thực cho biết những biến động thường xuyên trong nhiệt độ do sự đóng mở của tủ lạnh sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của trứng.

 1. Bảo quản bột mỳ

 • Cách bảo quản đúng: Tủ lạnh
 • Cách bảo quản sai: Tủ bếp

Cách bảo quản bột mỳ được lâu hơn bạn nên cất trữ trong tủ lạnh (nếu có kế hoạch sử dụng bột trong 3 tháng), nếu có kế hoạch sử dụng số bột này không quá 2 tháng thì bạn có thể bảo quản trong tủ bếp hoặc nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng có thể mua những sản phẩm làm với bột của HappyFood: mực tẩm bột,… vừa tiếp kiệm được thời gian mà cũng có ngay bữa ăn ngon lành cho gia đình

 1. Bảo quản khoai tây

 • Cách bảo quản đúng: Tủ bếp
 • Cách bảo quản sai: Tủ lạnh

Giàu vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu làm ra những món ăn ngon như tôm cuộn khoai tây,… Nhưng cách bảo quản của khoai tây cũng rất đặc biệt. Bảo quản khoai tây tốt nhất là bạn nên cất chúng vào trong những khu vực tối, tránh xa bếp lò và khô ráo. Nếu bạn để khoai tây ở khu vực có nhiệt độ cao, thì khoai tây sẽ nhanh nảy mầm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nếu bảo quản ở trong tủ lạnh sẽ là tinh bột của khoai tây chuyển hóa thành đường.

 1. Bảo quản hành tím, hành tây

 • Cách bảo quản đúng: Tủ bếp
 • Cách bảo quản sai: Tủ lạnh

Lưu trữ hành tây, hành tím ở môi trường khô, thoáng mát, lưu thông không khí tốt. Tránh xa các hộp kín, túi kín bởi điều này sẽ khiến hành bí hơi, chóng hư. Trước khi cắt hành 30 phút, bạn nên cho hành vào tủ lạnh, cách này sẽ giúp rút khô bớt nước trong củ hành, làm bạn không bị cay mắt.

 1. Bảo quản mùi tây, thì là, húng quế

 • Cách bảo quản đúng: có độ ẩm và ở chỗ mát
 • Cách bảo quản sai: khô và nơi lạnh

 

Có hai cách được khuyến khích để lưu trữ húng quế là:

Bọc chúng lại, bên ngoài là lớp khăn giấy ấm sau đó thì cho chúng vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Đặt chúng trong ly nước giống như khi bạn cắm hoa, sau đó trùm túi nhựa bên trên và bảo quản ở chỗ mát trên bàn bếp.

 

 1. Bảo quản dưa leo

 • Cách bảo quản đúng: Tủ bếp
 • Cách bảo quản sai: Tủ lạnh

 

Dưa leo đặc biệt quan trọng khi ăn kèm các món ăn nhanh chiên xào của HappyFood. Để giữ cho dưa leo tươi lâu hơn, không bị khô héo mất độ giòn, tốt hơn là giữ chúng tránh xa tủ lạnh. Bên cạnh đó, không giữ chúng cùng cà chua hoặc chuối, vì 2 loại quả này phát ra khí ethylene, khiến cho quá trình bảo quản dưa leo thất bại và dưa leo sẽ mau héo.

Các sản phẩm của HappyFood sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, khép kín và kiểm tra nghiêm ngặt. Chế biến đơn giản, hoàn tất bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho cả gia đình chỉ sau vài phút. Xem chi tiết các sản phẩm của HappyFood tại: http://happyfood.hunghau.vn/san-pham/