Những lưu ý trong ăn uống hằng ngày để đảm bảo sức khỏe

Việc ăn rất dễ dàng và thực sự cần thiết cho một cơ thể hoạt động vậy làm cách gì để bảo vệ sức khỏe và ăn uống hợp lý. Bài viết của Happyfood cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

 

  1. Đối với bữa sáng

– Bữa sáng cực kỳ quan trọng để khởi đầu cho một ngày mới, nguồn năng lượng phục vụ cho cơ thể bắt nguồn từ đường huyết, sau đó đến chất béo và protein. Mỗi tế bào được cung cấp năng lượng sản xuất từ đường huyết thông qua máu. Các tế bào não đối với sự giao động của đường huyết là nhạy cảm nhất. Vì vậy nếu bữa sáng không được cung cấp hoặc ít thì tư duy sẽ chậm và hỗn loạn điều này ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cả ngày.

– Bữa sáng hợp lý phải có đủ lượng tinh bột, protein và chất béo như các sản phẩm happynoodles hay mì nui bún. Bữa sáng không nên ăn quá khô vì cơ thể con người đã tiêu hao 1 lượng nước rất lớn qua 1 đêm, do đó ta phải cung cấp bù lại số nước đã mất và tăng thêm khả năng hấp thụ thức ăn.

– Và lưu ý: Không ăn sáng quá sớm (trong khung giờ 4h00 đến 6h00): Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, các cơ quan bên trong cũng bắt đầu trạng thái nghỉ ngơi. Đây cũng là lúc mức độ co bóp của dạ dày giảm đi rõ rệt, việc tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày không diễn ra một cách thuận lợi.

– Ăn đêm hay ăn sáng quá sớm đều khiến cho cơ quan này đi chệch với quỹ đạo sinh học. Việc ăn sáng lúc 5, 6h sáng hoặc sớm hơn sẽ làm ảnh hưởng đến khung giờ nghỉ ngơi của dạ dày, ép dạ dày làm việc quá sớm và lâu dài sẽ kéo theo những tổn thương nghiêm trọng.

– Thời điểm lý tưởng nhất để ăn bữa sáng là khoảng thời gian từ 6:30 – 8: 30. Thưởng thức bữa sáng trong thời gian này đặc biệt có lợi cho sức khỏe, phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể và hình thành cho chúng ta quy luật làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

  1. Đối với bữa tối

Không nên ăn quá no vì:

– Dễ làm cho người béo

– Dễ làm cho gan và lá lách, mật bị chèn ép

– Dễ dẫn đến bệnh van tim do xơ cứng động mạch

Khi ăn tối quá muộn gây khó ngủ, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của đại não. Bữa tối không thể không ăn nhưng tốt nhất bạn chỉ nên ăn vừa đủ no, tránh ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết. Ngoài ra, bạn không nên ăn những đồ ăn khó tiêu và nên ăn tối khoảng 4 tiếng trước khi đi ngủ.

Vì bữa tối khả năng chuyển đổi năng lượng chậm và ít vận động cơ thể sẽ chuyển năng lượng dư thừa thành chất béo, làm cho cơ thể béo dần dễ dẫn đến bệnh tim mạch

Bữa tối không nên uống nhiều rượu bia rất dễ dẫn đến bệnh sơ cứng gan, viêm tụy và rất dễ làm giảm đường huyết trong máu.

Bữa tối nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như các món ăn được chế biến từ hải sản: cá basa muối sả ớt, cá tẩm bột; các món ăn chứa nhiều protein, tinh bột như: cơm, các sản phẩm Happynoodles, mì nui bún; các món ăn chứa nhiều rau củ, chất xơ.

  1. Những điều nên tránh sau bữa ăn

– Không đi lại ngay

– Không nên hút thuốc vì trong lúc này cơ thể có khả năng hấp thụ khói thuốc tăng gấp 10 lần so với lúc bình thường

– Không nên nới rộng thắt lưng ngay sau khi ăn vì như vậy sẽ làm vùng bụng bị sệ xuống, di động của đường ruột bị tăng nhanh, dễ dẫn đến xoắn ruột, đầy bụng.

– Tối thiểu 1 giờ sau khi ăn mới di chuyển nhanh.Không nne6 ngủ ngay sau khi ăn, uống trà, và bơi lội.

Hiểu hơn về khung giờ của cơ thể:

– Từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối là thời gian lý tưởng cho khả năng tiêu hóa của con người. Vì thế đa phần dinh dưỡng cần phải được tiêu thụ trong thời gian này.

– Từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng là thời gian tiêu hóa, là lúc cơ thể bắt đầu hoạt động chậm dần.

– Từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa là thời gian bài tiết/khử độc, nếu bạn đang có một lối sống hợp lý.