Ngày nay, nhiều người chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe, phòng chống lại một số căn bệnh về tim mạch, huyết áp… Trong số các món chay hấp dẫn, không thể không nhắc đến bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua. Nhanh tay cùng Hùng Hậu vào bếp để làm món ăn thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu:
- 1 tráibắp Mỹ
- ½ củsu hào
- ½ trái thơm
- 5 trái cà chua
- 2 miếng đậu hũtrắng
- 300gnấm mỡ (thay thế bằng các loại nấm khác tùy thích)
- 4 trái ớtsừng
- 1trái chanh
- 4 cây sả
- 1củ hành tây
- Bún khô đậu nành của Hùng Hậu
- Rau ăn kèm:Rau húng quế, tía tô, bạc hà, rau muống bào, bắp chuối bào, ngò gai.
- Gia vị: Đường, muối,tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm chay, nước tương, chao,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Su hào, bắp bỏ vỏ rồi rửa sạch, cắt làm đôi. Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
- Nấm ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch vớt ra để ráo.
- Băm nhuyễn sả, ớt. Chừa lại 2 cây sả đập dập để nấu cùng với nước dùng.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông. Bắc chảo dầu lên bếp cho đậu vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
- Cho vắt bún vào nước đang đun sôi, luộc khoảng 2-3 phút (thử sợ bún thấy mềm là được), sau đó vớt ra, xả với nước lạnh, để ráo nước.
- Hành tây, thơm bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
- Các loại rau sống ngâm qua nước muối loãng trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng ăn với bún chay
- Đun 3.5 lít nước, cho vào nồi nước dùng: bắp, su hào, thơm và hành tây đã nướng, khoảng 100g gốc nấm đun trong 40 – 45 phút để lấy nước ngọt.
- Trong thời gian chờ các loại củ và nấm ra nước ngọt, ta tiến hành làm sa tế để món bún có màu đẹp mắt.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu, khi dầu nóng ta cho sả đã băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến cho ớt băm vào đảo đều.
- Cho sa tế ra hủ, chừa lại một ít trên chảo, cho thêm cà chua vào xào, thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước chao môn, 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Xào lửa vừa cho cà chua ngấm đều gia vị, ta cho thêm phần nấm còn lại vào xào chung.
- Tiếp đến vớt toàn bộ rau, củ trừ nấm trong nồi nước dùng ra. Cho thêm vào nồi 2 cây sả đập dập, 12g đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước chao, 3 muỗng canh nước mắm chay bạn có thể tăng giảm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
- Cho tất cả hỗn hợp nấm, cà chua xào, đậu hủ chiên vào nồi nước dùng. Cuối cùng cho vào 3 muỗng canh sa tế nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, ta được nồi nước dùng thơm ngon đậm vị.
Bước 3: Thành phẩm
- Lấy 1 ít bún vào tô, thêm sa tế, sắp xếp phần nấm, đậu hũ, cà chua lên trên. Sau đó, múc nước dùng dàn đều lên tô bún. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm 1 chút tiêu và vài lát ớt thái mỏng.
- Món bún chay ăn kèm với hỗn hợp rau sống, chanh và sa tế hoặc tương ớt, tương cà để cảm nhận hết hương vị đậm đà của món ăn.
Thưởng thức:
Món bún chay thay vì có vị ngọt từ xương như những món bún thông thường thì vị ngọt của nó lại đến từ rau củ, mang đến hương vị thanh đạm nhưng cũng không kém phần đậm đà. Mùi thơm của nấm, vị cay của sa tế hòa quyện cùng vị ngọt từ những loại rau củ khiến ai cũng phải thích thú.
Công ty Hùng Hậu cam kết khẳng định luôn đặt thương hiệu uy tín của công ty lên hàng đầu đối với người tiêu dùng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, chất lượng. Hãy đến ngay với cửa hàng để mua sắm thả ga cho người thân, gia đình, bạn bè để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ nhà Hùng Hậu thôi nào.
Nếu khách hàng cần tư vấn thông tin hay đặt hàng vui lòng liên hệ địa chỉ phía dưới. Chúng tôi chân thành cảm ơn!
Thông tin liên hệ:
☎ Hotline: 0967 370 333
🌐Website: www.happyfood.vn
🏠 615 Âu Cơ, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM (Góc ngã tư Đồng Đen – Âu Cơ)