Hàn Quốc cấm sử dụng đồ dùng một lần trong cửa hàng ăn uống từ 4/2022

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 6/1 đã đăng công báo “quy định về việc sử dụng đồ dùng một lần” sửa đổi. Theo đó, các cửa hàng ăn uống như quán cà phê sẽ bị cấm sử dụng các sản phẩm dùng một lần từ ngày 1/4. Đồ dùng một lần hiện đang tạm thời được cho phép sử dụng tại các cửa hàng vì lý do dịch COVID-19.

Theo KBS, quy định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4 sau khi lấy ý kiến của giới doanh nghiệp. Bộ Môi trường cho biết dự thảo sửa đổi lần này nhằm giảm khối lượng sử dụng đồ dùng một lần như cốc nhựa một cách bừa bãi trong bối cảnh rác thải ngày càng tăng do thói quen tiêu dùng của người dân trong mùa dịch COVID-19 thay đổi.
So với năm 2019 khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, lượng rác thải giấy năm 2020 tăng 25%, nhựa tăng 19%, giấy xốp nổ tăng 14%, nhựa nylon tăng 9%.

Ngoài ra, theo quy tắc thi hành Luật cơ bản về tái sử dụng tài nguyên sửa đổi vào cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Môi trường cũng đã bổ sung thêm các đồ dùng và cơ sở thuộc đối tượng áp dụng quy định sử dụng đồ dùng một lần, áp dụng từ ngày 24/11 năm nay.
Cốc giấy, ống hút nhựa và que khuấy nhựa được bổ sung mới vào danh sách đồ dùng một lần. Do đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ và nhà ăn tập thể đều không được sử dụng những đồ vật này.
Đối tượng thuộc diện cấm sử dụng túi nylon cũng sẽ được mở rộng ra các cơ sở kinh doanh bán lẻ như cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bánh kẹo, thay vì chỉ áp dụng đối với các cửa hàng lớn diện tích trên 3.000 m2 hoặc siêu thị rộng hơn 165 m2 như hiện nay. Ngoài ra, cửa hàng diện tích trên 3.000 m2 cũng không được sử dụng ô dù nhựa, các trận đấu thể thao không cho phép khán giả mang đồ cổ vũ bằng nhựa vào bên trong.

 

Một lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa đến từ Việt Nam
Ochao tự hào là nhãn hiệu ống hút gạo hàng đầu Việt Nam. Ống hút bột gạo của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu được cấp giấy chứng nhận FDA 2019 (Food and Drug Administration) – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Như vậy ống hút gạo OCHAO của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu có đầy đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Mỹ và các nước Châu Âu.

Nguyên liệu để sản xuất ống hút là bột gạo tại làng bột trăm năm của thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, không có hóa chất nên sau khi sử dụng ống hút sẽ tự phân hủy mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường, mọi người có thể an tâm sử dụng chúng. Ống hút bột gạo OCHAO có thể bảo quản được trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng. Ống hút có thể giữ nguyên hình dạng trong môi trường nước ở nhiệt độ bình thường và trong môi trường nước lạnh khoảng 30 phút đến 2 tiếng.
Ông hút gạo OCHAO hiện có 4 nhóm màu là tím, xanh, đen và trắng. Những màu sắc này hoàn toàn là màu tự nhiên được chiết xuất từ các loại rau, củ, quả. Màu xanh lá chiết xuất từ lá rau dền, màu tím, màu đen được làm từ màu của củ dền và mè đen. Vì vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng ống hút.
Những ưu điểm trên của ống hút bột gạo OCHAO sẽ giúp mọi người thoát khỏi nỗi lo sử dụng ống hút nhựa vừa ô nhiễm môi trường vừa không tốt cho sức khỏe. Đây thực sự là bước đột phá lớn trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người Việt.