Canada đặt mục tiêu cấm ống hút và túi nhựa vào cuối năm 2022

Bộ trưởng Môi trường Canada vừa công bố dự thảo quy định kế hoạch Canada sẽ cấm sản xuất, buôn bán và nhập khẩu túi nhựa, hộp xốp, dao kéo nhựa, que khuấy, ống hút,…cuối năm 2022.
Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault vừa công bố dự thảo quy định kế hoạch Canada sẽ cấm sản xuất, buôn bán và nhập khẩu túi nhựa, hộp xốp, dao kéo nhựa, que khuấy, ống hút,…cuối năm 2022. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn có thể được sản xuất để xuất khẩu. Người dânCanada có thể góp ý bằng văn bản cho dự thảo này đến ngày 5/3/2022.

Quy định trên nêu rõ cách thức xác định từng sản phẩm. Ví dụ, túi nhựa là những túi được làm bằng màng nhựa sẽ bị vỡ hoặc rách nếu được sử dụng để chứa khối lượng 10 kg di chuyển trong một khoảng cách nhất định.
Có một số ngoại lệ đối với ống hút bằng nhựa dùng một lần để phù hợp với người khuyết tật và những người cần cho mục đích y tế. Bộ trưởng Guilbeault bày tỏ hy vọng các quy định sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2022. Theo một báo cáo của Deloitte, vào năm 2016, có tới 3,3 triệu tấn rác thải nhựa được xả ra môi trường và chưa đến 10% trong số đó được tái chế. Canada đặt mục tiêu tái chế 90% rác thải nhựa vào năm 2030.

Bà Sarah King, người đứng đầu chiến dịch nhựa và đại dương của tổ chức Greenpeace Canada, cho rằng chính phủ đang có bước đi quá chậm và không đủ mạnh mẽ. Theo bà, tất cả đồ nhựa dùng một lần nên bị cấm sử dụng, bao gồm cả chai nhựa, cốc cà phê,… Trong khi đó, tổ chức môi trường Environmental Defence của Canada đã hoan nghênh lệnh cấm, nhưng lo ngại về hoạt động xuất khẩu nhựa sẽ tiếp tục gây ô nhiễm cho các quốc gia khác.
Tháng 6/2019, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết rằng lệnh cấm đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần sẽ có hiệu lực sớm nhất là trong năm 2021. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm chậm lại tiến trình này. Đến tháng 5/2021, nhiều công ty đã hợp lực dưới biểu ngữ ‘Liên minh Sử dụng nhựa có trách nhiệm’ và đã khởi kiện chính phủ về việc xác định nhựa là chất độc hại. Liên minh này lập luận rằng động thái trên của chính phủ gây tổn thất cho ngành công nghiệp vốn sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng không gây hại.

Nguồn Thông tấn xã Việt Nam

 

Một lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa đến từ Việt Nam
Ochao tự hào là nhãn hiệu ống hút gạo hàng đầu Việt Nam. Ống hút bột gạo của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu được cấp giấy chứng nhận FDA 2019 (Food and Drug Administration) – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Như vậy ống hút gạo OCHAO của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu có đầy đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Mỹ và các nước Châu Âu.

Nguyên liệu để sản xuất ống hút là bột gạo tại làng bột trăm năm của thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, không có hóa chất nên sau khi sử dụng ống hút sẽ tự phân hủy mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường, mọi người có thể an tâm sử dụng chúng. Ống hút bột gạo OCHAO có thể bảo quản được trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng. Ống hút có thể giữ nguyên hình dạng trong môi trường nước ở nhiệt độ bình thường và trong môi trường nước lạnh khoảng 30 phút đến 2 tiếng.
Ông hút gạo OCHAO hiện có 4 nhóm màu là tím, xanh, đen và trắng. Những màu sắc này hoàn toàn là màu tự nhiên được chiết xuất từ các loại rau, củ, quả. Màu xanh lá chiết xuất từ lá rau dền, màu tím, màu đen được làm từ màu của củ dền và mè đen. Vì vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng ống hút.
Những ưu điểm trên của ống hút bột gạo OCHAO sẽ giúp mọi người thoát khỏi nỗi lo sử dụng ống hút nhựa vừa ô nhiễm môi trường vừa không tốt cho sức khỏe. Đây thực sự là bước đột phá lớn trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người Việt.