Thường thì chúng ta sẽ hay làm ruốc thịt (chà bông) để ăn chơi hoặc dùng kèm với cơm, xôi hay bánh mì. Thế bạn đã bao giờ nghĩ đến việc lấy tôm làm chà bông chưa? Ngon ngon, cay cay, thơm ngon đúng điệu luôn đó. Nếu muốn làm cho bé nhỏ ăn thì bạn có thể không bỏ ớt vào công thức nè. Chà bông vốn là món dễ ăn cũng như dễ kết hợp cùng các thức ăn khác khiến nhiều bé mê mẩn. Hay bé nào không thích ăn tôm tươi thì bạn hãy thử làm chà bông đi, bé sẽ ăn “liên tù tì” cho xem. Chà bông tôm vừa giúp bạn có bữa ăn nhanh gọn, vừa có thể mang theo ở bất kỳ đâu, không sợ bé đói nữa. Hãy cùng vào bếp học cách làm chà bông tôm ngay thôi nào.
Nguyên liệu
- 200g tôm nhà Hùng Hậu
- 1/3 muỗng cà phê bột màu gạch tôm (nếu thích)
- Gia vị: nước mắm, đường trắng
- Dụng cụ: máy xay, cối
Cách làm chà bông tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm, tách phần đầu, rồi đem bóc vỏ phần thân cũng như loại bỏ chỉ đen luôn nhé. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước, cho tôm vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, để nguội. Xong thì bạn lấy từng con tôm để vào cối giã dập, rồi mới cho chúng vào máy xay, xay nhỏ.
Bước 2: Làm chà bông
Bạn làm nóng chảo, cho tôm xay nhỏ cùng 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước màu gạch tôm (1/3 muỗng bột gạch tôm hòa với 1 muỗng canh nước). Bạn sẽ rang ở lửa nhỏ đến khi tôm khô ráo và tơi ra là được. Cuối cùng, nếu bạn thấy tôm vẫn còn to thì đem xay lại cho nhỏ mịn hơn nha. Vậy là xong rồi nè.
Thành phẩm
Tôm rang xong sẽ thành chà bông mang một mùi thơm vô cùng hấp dẫn dẫn luôn. Từng miếng chà bông thơm mùi tôm tự nhiên, bông xốp cùng sắc vàng cam tươi tắn, hương vị đậm đà. Đảm bảo chỉ mới nhìn, mới ngửi thôi là đã muốn ăn ngay rồi đấy.