Nếu đang tìm kiếm 1 món xào vừa đầy đủ dưỡng chất vừa đẹp mắt, hấp dẫn thì Cookbeo xin gợi ý cho các bạn đó là tôm xào rau củ thập cẩm. Không chỉ là món xào ăn hàng ngày, các bà nội trợ có thể đưa món này vào danh sách các món ăn dành cho những dịp lễ, tết hay chiêu đãi người thân bạn bè vì hương vị thơm ngon, hình thức lại rất bắt mắt và sang trọng.
Nguyên liệu
- 400g tôm tươi
- Súp lơ xanh hoặc trắng (bông cải) – 150g
- Cà rốt – 100g
- Ngô bao tử và đậu Hà Lan – 150g
- 5g mộc nhĩ (có thể cho thêm nấm hương khô)
- 4 củ hành khô
- 5-6 tép tỏi
- 1 quả ớt sừng (nếu muốn có thêm vị cay the the)
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm, tiêu xay, dầu hào
Cách làm
Bước 1: Sơ chế tôm
– Tôm mua về xóc muối hạt, rửa qua. Sau đó bóc vỏ tôm. Tuy nhiên để tôm xào lên được đẹp mắt bạn nên giữ lại 1 đốt vỏ ở phần đuôi.
– Rửa sạch lại tôm sau khi sơ chế rồi để ráo. Ướp tôm với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
– Trộn đều để tôm thấm gia vị và ướp trong khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Sơ chế rau củ quả
– Bông cải xanh (súp lơ) tách lẻ bông nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Đặc biệt, nếu dùng bông cải xanh bạn nên tước xơ vì xơ vỏ của nó khá cứng trong khi bông cải trắng mềm hơn.
– Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hình bông hoa để tăng tính thẩm mỹ cho món tôm xào.
– Ngô bao tử gọt bỏ phần cuống và mủm ngọn, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch lại rồi để ráo. Nếu quả nào dài thì bạn cắt làm đôi, làm ba cho dễ ăn. Đậu Hà Lan nên tước xơ 2 bên cạnh, ngâm rửa nước muối cùng với ngô bao tử rồi rửa sạch sẽ.
– Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho các loại rau củ quả trên cho vào chần qua trong 1 phút cùng với 1 ít muối hạt. Quy trình chần, bạn nên chần các loại rau củ có màu trắng trước, sau đó đến màu trung tính và có màu rực rỡ. Chính vì thế bạn chần ngô bao tử trước, đến cà rốt, đậu Hà Lan và bông cải xanh cuối cùng.
– Chần rau củ rồi ngâm nước đá 2 phút
– Sau khi chần rau củ quả bạn cho ngay vào tô nước đá, ngâm trong khoảng 2 phút cho nguội rồi vớt ra, để ráo nước. Việc chần qua rau củ quả giúp cho quá trình xào các nguyên liệu này nhanh hơn, nhờ đó giữ được độ giòn và màu xanh mướt đẹp mắt.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Mộc nhĩ rửa qua rồi ngâm nước khoảng 20 phút cho nở mềm rồi rửa lại thật sạch, sau đó thái sợi hoặc cắt thành miếng hình vuông hay chữ nhật tùy ý.
– Có thể sử dụng nấm hương khô hoặc tươi, tuy nhiên mùi nấm hương khá nồng nên bạn có thể ngâm với nước vo gạo có pha chút muối hạt cho dịu bớt mùi.
– Ớt sừng rửa sạch, xắt lát chéo và dài cho đẹp mắt.
– Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 4: Làm tôm xào rau củ
– Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho 1 nửa số hành tỏi băm vào phi thơm, rồi trút tôm vào xào. Xào tôm ở lửa lớn, đến khi tôm chín và có màu cam đỏ thì tắt bếp, sau đó cho tôm ra đĩa riêng. Không nên xào quá kỹ, thịt tôm sẽ bị khô.
– Tiếp tục cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm nốt số hành tỏi băm còn lại. Sau đó cho củ quả vào xào. Vì cà rốt và ngô bao tử lâu chín hơn so với súp lơ nên sẽ cho vào xào trước để tất cả các nguyên liệu chín đều.
– Đảo khoảng 20 giây thì nêm gia vị cho rau củ quả được đậm vị gồm có nêm 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê nước mắm. Liều lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
– Xào đến khi củ quả chín, khoảng tầm 2 phút thì cho mộc nhĩ vào xào. Sở dĩ cho mộc nhĩ vào sau bởi mộc nhĩ rất dễ thấm gia vị, cho vào trước sẽ bị mặn. Cho sau thì mộc nhĩ cũng sẽ có độ giòn hơn. Để món tôm xào củ quả không bị chảy nước, thì kể từ khi cho mộc nhĩ vào nên để lửa lớn hơn 1 chút.
– Đảo đều thêm 1 phút thì cho tôm và ớt sừng vào, nếm lại gia vị vừa ăn, xào thêm khoảng 15 giây nữa thì rắc chút tiêu xay và tắt bếp.
Tôm xào củ quả vừa bổ sung chất xơ, vitamin, đạm, canxi, chất khoáng… rất tốt cho sức khỏe. Cách làm tôm xào rau củ này cũng không khó, màu sắc của món ăn cũng vô cùng đẹp mắt.
Hy vọng những chia sẻ trên thật sự hữu ích khi bạn đang tìm kiếm cách làm món ăn này. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://cookbeo.com/recipes/tom-xao-rau-cu