Các loại Hạt điều nhân được phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế dựa vào 3 tiêu chí chính: Hình dạng Hạt nguyên hay bể vỡ, Kích cỡ to/nhỏ và Màu sắc trắng/vàng. Từ đó mới phân chia thành nhiều loại với các kí hiệu quy ước khác nhau.
Hạt điều còn nguyên, không kể màu sắc, chỉ tính theo kích cỡ. Do hạt to nhỏ khác nhau nên trọng lượng cũng khác nhau, dẫn đến số lượng hạt trên một đơn vị khối lượng cũng khác nhau. Hiệp hội hạt điều quy ước số lượng hạt đếm được trên một pound hay 454 gram. Các loại hạt điều theo kích cỡ:
- Hạt điều loại W180 : Cỡ Vua (King of Cashew), từ 170 đến 180 hạt.
- Hạt điều loại W210 : Cỡ Lớn (Jumbo), 200 – 210 hạt.
- Hạt điều loại W240 : Cỡ lớn vừa 220 – 240 hạt.
- Hạt điều loại W320 : Cỡ vừa (cỡ trung) 300 – 320 hạt.
- Hạt điều loại W450 : Cỡ nhỏ vừa 400 – 450 hạt.
- Hạt điều loại W500 : Cỡ nhỏ 450 – 500 hạt.
Kí hiệu W là Wholes, nghĩa là nguyên hạt không bị bể. VD: W500 là loại hạt điều có cùng kích cỡ, đem ra cân được 454gram thì thấy có khoảng từ 450 hạt đến 500 hạt. Như vậy, kí hiệu W500 còn được hiểu là có tối đa 500 hạt trên 1 pound. Thật dễ hiểu, đúng không nào?!
Ở Việt Nam chúng ta hay mua nửa ký hoặc 1 kg, nên số lượng hạt sẽ khác một chút (tăng thêm khoảng 10% số hạt theo tiêu chuẩn pound). Nếu chưa có kinh nghiệm chỉ có cách ngồi đếm số hạt thì biết đó là loại hạt điều nào ngay. Hơn nữa hạt điều Bình Phước chính gốc hạt nhỏ, loại W450 hoặc W500. Mấy loại khác là nhập khẩu hoặc nhân giống từ các nước khác rồi chế biến lại để xuất khẩu.
Loại hạt nguyên sau khi rang, sấy thì màu vẫn trắng hay đã ngả vàng, tức độ khô tăng, độ ẩm giảm người ta thêm kí hiệu W (White) hoặc S (Scorched) vào. Thông thường nếu để W500 nghĩa là White Wholes chứ không nhất thiết phải ghi WW500. Thêm S vào sẽ có các loại SW.
Mức độ hạt điều bị bể vỡ sau khi rang, người ta phân loại hạt điều bể vỡ theo kí hiệu sau:
- W (Wholes) Nguyên hạt
- S (Splits) Tách 2 nửa
- B (Butts) Vỡ đôi
- P (Pieces) Mảnh vỡ
- LWP (Large White Pieces) Mảnh vỡ lớn
- SWP (Small White Pieces) Mảnh vỡ nhỏ
- BB (Baby Bits) Vỡ vụn
Còn một kí hiệu nữa là D (Dessert) là mấy loại hạt điều bị nám, sâu ăn, nhìn không đẹp. Loại này vẫn có nguyên hạt trắng, vàng, bể vỡ.
Sau khi tách vỏ cứng, để phân loại hạt điều người ta dùng máy phân loại theo nguyên lý rung, sàng. Hạt kích cỡ nhỏ sẽ lọt trước, hạt lớn lọt sau trên băng chuyền. Tuy nhiên trong quá trình sàng lọc vẫn còn sót, người ta sẽ có thêm bước phân loại hạt điều bằng tay.
Tại OCHAO, hạt điều được chọn lựa cẩn thận sau khi phân loại, tiêu chuẩn chuẩn cao nhất với số lượng 180 hạt (còn được gọi là W180). Đa số là loại hạt điều rang nhìn bên ngoài đều đẹp, chắc chắn.
#ochao #hunghaufoods #hunghau #happyfood