Bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng với mọi người, nó cung cấp năng lượng cho một ngày hoạt động. Nên thực đơn của bữa sáng cũng rất đa dạng, từ đơn giản như bánh mì, xôi cho đến những món ăn cầu kỳ hơn như các món mì nui bún, phở, cơm,… Hôm nay bạn ngán món nước, bạn có thể đổi sang những món bún khô, vừa lạ miệng, ngon lại đầy đủ dinh dưỡng và nặng lượng cho ngày dài làm việc.
Với món bún khô không cần nước lèo nên bạn cũng không mất nhiều thời gian chế biến. Sua đây Happyfood giới thiệu với bạn 2 món bún khô ngon miệng, bạn có thể thay đổi linh hoạt chúng cho thực đơn bữa sáng.
BÚN THỊT BÒ XÀO
Nguyên liệu
-400g thịt bò, 1 củ hành tây, 2 cây hành lá, 50g đậu phộng, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê dầu hào.
-Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
-Ăn kèm: Bún khô khoai tây Happynoodles, rau thơm các loại, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt.
Thực hiện
-Thịt bò xắt mỏng, ướp với tỏi băm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, để thấm 10 phút.
-Hành tây lột vỏ, cắt mỏng. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, tróc vỏ, giã hơi nát.
-Làm nóng dầu ăn, cho sả băm vào xào thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay, khi thịt chín tái cho hành tây vào trộn đều, tắt bếp.
-Trút thịt bò ra dĩa, dùng lại chảo, đổ dầu vào đợi nóng, cho hành lá vào đảo nhanh tay làm mỡ hành, dằn ít muối cho có vị mặn, tắt bếp.
Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.
-Xếp bún khô khoai tây vào tô, cho thịt bò xào lên, rắc thêm mỡ hành và đậu phộng rang, ăn kèm nước mắm chua ngọt, dưa leo, xà lách, rau thơm.
Mách nhỏ: Thịt bò khi xào phải xào nhanh tay, để lửa lớn, xào lâu thịt sẽ bị dai. Có thể thay đậu phộng bằng mè trắng rang.
BÚN THỊT NƯỚNG
Nguyên liệu
-400g thịt nạc vai, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 cây sả, 50g đậu phộng, 2 cây hành lá
-Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước màu
-Ăn kèm: Bún khô đậu nành HappyNoodles, rau thơm các loại, giá, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt
Thực hiện
-Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Sả lột lớp vỏ già, cắt lấy phần gốc, băm nhỏ.
-Thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, bản lớn. Trộn đều hành băm, tỏi băm, sả băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn trong tô, cho thịt heo vào ướp, thêm ít nước màu cho thịt nướng có màu đẹp. Dùng nilon bọc thịt lại, để 1-2 tiếng trong tủ lạnh cho thịt thấm gia vị.
-Lấy thịt ra, lần lượt xiên từng miếng thịt vào que tre. Dùng bếp than hoặc lò nướng, chỉnh nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, đặt xiên thịt lên vỉ, nướng trong 20-30 phút cho thịt chín, trở mặt cho thịt chín đều, thỉnh thoảng phết nước ướp lên để thịt không bị khô.
-Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã hơi nát. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ, phi thơm với dầu ăn làm mỡ hành.
-Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Giá lặt sạch. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún khô đậu nành trụng lại nước sôi, để ráo.
-Xếp rau và bún vào tô, cho thịt nướng lên, rắc thêm đậu phộng và mỡ hành, khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào trộn đều.
Mách nhỏ: Có thể chuẩn bị thịt trước, ướp qua đêm cho thịt thấm. Khi cuốn thịt vào que tre không cuốn quá dày, thịt dễ bị khét ngoài và không chín bên trong. Nướng bằng than sẽ ngon hơn dùng lò nướng.