Với 10 mẹo vặt bỏ túi dưới đây của Happyfood, việc nấu những món ăn ngon trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
- Nấu cơm
Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.
- Nấu cháo
Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.
- Luộc mì sợi
Với các sản phẩm Happynoodles hay mì nui bún. Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì nui bún vào vì như vậy chúng chín không đều. Nên cho mì nui bún vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.
- Nêm muối
Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.
- Nêm xì dầu
Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trư ớc khi nhắc xuống.
- Nêm bột ngọt hợp lý
Sau khi các món mì nui bún xào đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.
- Cách nêm các gia vị
Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.
- Dùng nước khi chiên, xào
Khi xào thịt, hay xào các sản phẩm Happynoodles thì chúng ta phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, chúng sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên các sản phẩm cá tẩm bột, tôm xù dừa hay chả giò hải sản hạt sen, bạn có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.
- Cách chưng, hấp cá
Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.
- Xử lý thức ăn quá mặn
Nguyên nhân: Bạn sử dụng quá nhiều muối, không nếm món ăn khi nấu.
Cách khắc phục: Nếu món súp hoặc món hầm bị mặn, có thể cho thêm nước vào món ăn. Những thực phẩm có chứa a-xít như chanh, giấm… cũng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn. Để tránh trường hợp này, hãy nêm nếm món ăn trước khi cho muối vào, đặc biệt là khi sử dụng những nguyên liệu chứa nhiều muối như nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ô-liu, thịt heo muối xông khói…