Bởi không chỉ đơn giản là một nguồn thực phẩm tươi ngon, những củ khoai tây bé nhỏ còn mang trong mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người như:
Protein
Trong khoai tây chứa một lượng protein với giá trị gần tương đương như protein của trứng. Đặc biệt, khoai tây còn chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như: Lysine, Methionine, Threonin, Tryptophan… đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ em. Một chế độ ăn lấy khoai tây làm lương thực chủ đạo sẽ cung cấp từ 50-75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ trong một thời gian dài, giúp đảm bảo nhu cầu tăng trưởng ở trẻ em suy dinh dưỡng.
Năng lượng
Không giống với gạo, ngô, bột mỳ, khoai tây cho năng lượng thấp hơn, đồng thời khi để nguội lại có chỉ số đường huyết giảm thấp, rất tốt cho người cần ăn kiêng.
Chất béo
Khoai tây rất ít chất béo. Nếu có cách chế biến phù hợp, không dùng các chất ăn cùng có hàm lượng chất béo cao thì sẽ không làm tăng chất béo hay năng lượng khẩu phần của món ăn.
Vitamin C
Một củ khoai tây cỡ vừa (khoảng 200g) sẽ cung cấp hơn một nửa nhu cầu vitamin C hàng ngày của người trưởng thành (70g) và gần đủ nhu cầu của trẻ nhỏ (30g ); giúp bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh; giải trừ độc tố, chống dị ứng; tăng cường chức năng miễn dịch, hoạt hóa các hormon; làm lành vết thương và phòng chống các bệnh như ung thư, tim mạch…
Vitmain B6
Cứ 100g khoai tây lại có chứa 0,29mg vitamin B6, chiếm 15% nhu cầu vitamin B6 đối với người lớn và 50% nhu cầu của trẻ dưới 5 tuổi; giúp tạo kháng thể để chống lại bệnh nhiễm khuẩn; duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh; duy trì sức khỏe hệ tim mạch…
Kali
Khoai tây có chứa rất nhiều kali, giúp cơ thể duy trì tổng thể tích dịch; cân bằng acid và điện giải; góp phần vận chuyển các xung động thần kinh; giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương; giảm nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành…
Chất xơ
Khoai tây được xếp vào nhóm rau giàu tinh bột nên cũng giàu chất xơ, bao gồm: chất xơ không hòa tan tham gia vào quá trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm các bệnh tim mạch., điều hòa glucose huyết…
Sắt
Tuy lượng sắt trong khoai tây không nhiều như một số thực phẩm khác, nhưng nếu thường xuyên tiêu thụ khoai tây, cơ thể bạn sẽ hấp thu được một lượng đáng kể sắt để tạo máu, giúp phòng chống thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt, thành phần vitamin C cao có sẵn trong khoai lại hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt rất hiệu quả.
Trích nguồn: eva.vn