Bạn đã biết cách làm mắm tôm chua ngọt Huế thơm ngon đúng vị đơn giản tại nhà chưa? Hôm nay, Nhà Hùng Hậu xin chia sẻ bí quyết làm mắm này đến bạn nhé!
Mắm tôm chua ngọt là một đặc sản của xứ Huế được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của mắm. Chính vì vậy, mọi người hãy cùng vào bếp với nhà Hùng Hậu thôi nào!
Nguyên liệu làm mắm tôm chua ngọt Huế
- 500g tôm đất hoặc tôm thẻ nhà Hùng Hậu
- 1 chén cơm nguội xay
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng
- 10 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ nhựa
Cách làm mắm tôm chua ngọt Huế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
– Tôm tươi bạn mua về dùng kéo cắt đầu, rút chỉ đen sống lưng, nặn sạch phân rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, bạn cho tôm ngâm trong rượu trắng 1 tiếng rồi vớt ra phơi nắng khoảng 3 tiếng cho ráo.
– Ớt thì bạn rửa sạch với nước, lặt bỏ cuống và để ráo.
– Củ riềng bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, tỏi bóc vỏ toàn bộ. Sau đó bạn dùng 1/2 phần tỏi để cắt lát, 1/2 phần riềng cắt sợi, sau đó đem đi phơi nắng 30 phút. Phần riềng và tỏi còn lại giữ nguyên thì bạn cho vào cối giã nhuyễn với 5 trái ớt.
Bước 2 Nấu nước mắm
Bạn cho vào nồi 2 chén nước mắm, 2 chén đường rồi đun ở mức lửa nhỏ, cho đến khi đường tan hết rồi bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.
Bước 3 Ướp tôm
– Bạn cho tất cả tôm vào tô cùng với tỏi, riềng, ớt giã nhuyễn với 1 chén mật ong và tỏi, riềng, ớt phơi khô ráo.
– Sau đó thêm 1 chén cơm nguội xay, nước mắm đường đã nấu và trộn đều.
Bước 4 Ngâm tôm
– Bạn cho phần tôm đã trộn đều gia vị bên trên vào một hũ nhựa hay hũ thủy tinh sạch rồi đổ nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt tôm.
– Sau đó, bạn dùng vỉ nén chặt tôm rồi đậy nắp kín lại. Kế tiếp, bạn để hũ tôm đi phơi ngoài nắng trong 5 – 7 ngày cho đến khi bạn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì lúc đó tôm đã chín.
– Ngoài ra, nếu như bạn làm mắm vào những ngày không có nắng thì bạn có thể để hũ mắm tôm gần bếp trong 10-15 ngày.
– Khi tôm đã chín, để mắm được ngon hơn, bạn nên cho thêm đu đủ bào sợi vào hũ rồi trộn đều và cho thêm một ít đường để tạo vị ngọt dễ ăn hơn. Sau đó, bạn ngâm mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ được thấm gia vị.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món mắm tôm rồi đấy. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Thưởng thức
Mắm tôm có màu đỏ tự nhiên khá bắt mắt và nhìn rất ngon, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng với tôm vẫn giữ được vị ngọt và dai của thịt, đu đủ nhai giòn sựt sựt thật tuyệt.
- Lưu ý khi làm tôm chua Huế:
Khi làm mắm tôm chua Huế, bạn cần đóng kín hũ đựng để tránh không khí lọt vào làm mắm tôm bị hỏng, khó lên men. Bạn nên để ở nhiệt độ phòng bình thường, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu từ 6-12 tháng.
Khi lấy mắm tôm chua cũng nên dùng muỗng, đũa sạch để tránh làm hũ mắm tôm chua mau hư. Khi hũ mắm tôm chua có dấu hiệu đổi màu, bốc mùi và có váng ở trên thì bạn không nên dùng tiếp.
Mắm tôm chua Huế ăn kèm với gì?
Món mắm tôm chua Huế này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, dùng để chấm với thịt heo luộc, thêm chút rau sống, khế, rau thơm hoặc thêm vào các món gỏi đều ngon.
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cho mình cách làm mắm tôm chua ngọt xứ Huế vừa thơm ngon chuẩn vị lại vừa dễ làm nhé! Chúc bạn thành công!
Công ty Hùng Hậu cam kết khẳng định luôn đặt thương hiệu uy tín của công ty lên hàng đầu đối với người tiêu dùng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, chất lượng. Hãy đến ngay với cửa hàng để mua sắm thả ga cho người thân, gia đình, bạn bè để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ nhà Hùng Hậu thôi nào.
Nếu khách hàng cần tư vấn thông tin hay đặt hàng vui lòng liên hệ địa chỉ phía dưới. Chúng tôi chân thành cảm ơn!
Hotline: 0967 370 333
Website: www.happyfood.vn
🏠 615 Âu Cơ, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM (Góc ngã tư Đồng Đen – Âu Cơ)
Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-mam-tom-chua-ngot-hue-thom-ngon-dung-vi-don-gian-tai-nha-1373921