Mực xào dứa là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Vị dai giòn đặc trưng của mực kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ dứa đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu chưa hài lòng với cách làm mực xào dứa hiện tại, bạn hãy thử ngay các bước chế biến được hướng dẫn ngay dưới đây nhé!
Cách làm mực xào dứa:
1. Nguyên liệu
- 300g mực
- 1 trái thơm nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 trái ớt hiểm
- 3 củ hành tím
- 5g hành, ngò
- 1 muỗng cà phê sa tế
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mực
– Mực rửa sạch để ráo. Ướp mực với ½ muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Cắt dứa thành lát mỏng.
– Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
– Ớt hiểm cắt khúc nhỏ.
– Hành, ngò rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
Bước 3: Xào mực
– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, cho mực vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 2 phút, đổ mực ra ngoài để riêng.
– Cho thơm, hành tím, ớt vào chảo xào trên lửa lớn. Nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn đổ phần mực đã xào ở trên cùng với sa tế, hành ngò vào, đảo đều, tắt bếp.
Một số lưu ý khi làm mực xào dứa
- Nếu bạn mua được mực tươi thì có thể để nguyên lớp da bên ngoài. Nếu bạn dùng mực đông lạnh, bạn cần rửa qua với rượu và giấm để khử mùi.
- Xào mực, rau củ trên lửa lớn để không bị ra nước.
- Món sẽ ngon hơn khi dùng nóng.
- Rau củ xào cùng mực phải giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên.
- Mực sau khi xào phải giòn, thấm vị, không dai, không bị ra nước.
Với 4 cách làm mực xào dứa như hướng dẫn ở trên, bạn sẽ có ngay món xào ngon cho bữa ăn của mình. Đây là món ăn có hương vị hấp dẫn mà lại rất bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://www.cet.edu.vn/muc-xao-dua