Cá Basa là một loại cá được nhiều người yêu thích bởi phần thịt thơm ngọt, săn chắc. Không những vậy, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng nhà HungHau vào bếp điểm qua các món ngon từ các basa mà bạn nên biết nhé.
Cá basa nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con cá basa (khoảng 2 kg)
- 5 quả ớt
- 5 tép tỏi
- 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm
- 1 ít mỡ hành
- Gia vị
Cách chế biến:
- Đem cá đi cắt mang, dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy, xẻ dọc phần bụng lấy hết sạch ruột cá ra ngoài. Cắt cá làm đôi hoặc để nguyên cả con nhé! Sau đó, xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo. Sau khi xát muối, ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch thì lấy dao khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm, để giúp cá thấm gia vị
- Cho vào cối giã nhuyễn 2 muỗng canh muối, 5 quả ớt, 5 tép tỏi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Đeo bao tay ni lông thoa đều muối ớt lên mình cá, phần muối ớt còn dư thì xoa vào trong bụng cá. Để yên trong khoảng 30 phút giúp cá thấm đều tất cả gia vị
- Chuẩn bị bếp than, cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá. Nướng 35 – 40 phút cho tới khi thấy cá vàng thơm là được
- Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt. Cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt chanh thì ngon ngất ngây nhé!
Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-basa-nuong-sa-ot-thom-lung-cay-cay-mem-ngon-hap-03890