Nguyên tắc ăn uống cần nhớ để sống khỏe mỗi ngày

  1. Ăn nhiều rau, củ, quả

Rau củ quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chất xơ trong rau củ quả có tác dụng quét nhanh chất độc và cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hóa.  Đặc biệt, các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng còn chứa nhiều bêta-caroten là chất có khả năng phòng chống ung thư.

Nên ăn phối hợp nhiều loại hoa quả để có đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.  Mỗi ngày, chúng ta nên ăn ít nhất 300g rau để phòng bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Còn đối với những người béo phì, đái tháo đường, thừa cân nên hạn chế các loại quả chín, nhiều năng lượng (chuối, vải, mít, xoài,…).

Lựa chọn loại rau quả còn tươi, không bị dập nát.

  1. Đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

Cân đối khẩu phần ăn đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ các nhóm chất thiết yếu: Nhóm tinh bột – đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin, khoáng chất, chất xơ.  Ăn theo nhu cầu cơ thể, tùy thể trạng, độ tuổi, giới tính, …  mà bạn cần cân đối các nhóm dĩnh dưỡng cho phù hợp.

  • Nhóm tinh bột đường: thường có trong bún, cơm, phở, mì ăn liền, khoai lang, sắn, ngũ cốc …
  • Nhóm chất béo: có trong dầu ăn, mỡ, lạc, vừng giúp cung cấp acid béo cần thiết cho cơ thể.
  • Nhóm đạm: Có trong thịt, trứng, cá, sữa, đậu đỗ,…
  • Với các nhóm vitamin, chất khoáng, chất xơ: chủ yếu trong rau xanh và quả

  1. Không ăn mặn

Lượng muối nạp vào cơ thể càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, do thành phần chính của muối là Natri, khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với Natri, ion Natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, tăng sức cản ngoại vị dẫn đến tăng huyết áp.

Đối với người không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn từ 6 – 8g muối một ngày.

  1. Ăn ít đường

Không nên lạm dụng đường. Đường làm thay đổi quá trình trao đổi thức ăn trong cơ thể con người. Đường giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và như vậy chất glucose sẽ nhanh chóng ngấm vào máu. Khi đó, tuyến tụy phải thải ra một lượng lớn insulin để giúp tế bào hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng, chất glucose được chuyển hóa rất nhanh, tác động và đưa cho não bộ tín hiệu rằng đã đến lúc phải ăn tiếp, như vậy ta có cảm giác đói, sẽ ăn nhiều hơn và trở nên béo phì và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Mỗi tháng chỉ nên dùng tối đa 500g đường/người

  1. Ăn chất béo có mức độ

Chất béo cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng nuôi sống cơ thể, nhưng nên hạn chế chất béo nếu không dễ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, tăng huyết áp. Nên tăng cường ăn chất béo từ thực vật như: vừng, lạc; hạn chế chất béo từ động vật. Mỗi tháng mỗi người cần khoảng 600g chất béo.

  1. Không bỏ ăn sáng, ăn đủ bữa

Không được bỏ bữa ăn sáng, điều này rất nguy hiểm. Tình trạng giảm đường huyết trong khi lao động có thể gây ra những tai nạn nhất là khi làm việc trên cao. Khoảng cách giữa các bữa ăn không quá 4 – 5 giờ. Nếu phải làm việc ca kíp thông tầm cần tổ chức các bữa ăn bồi dưỡng giữa giờ.

  1. Uống đủ nước

Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể, hằng ngày nước được đưa vào cơ thể khoảng 2.500ml, trong đó qua nước uống khoảng 1.000 – 1.500ml, số còn lại cung cấp qua thức ăn. Lượng nước đào thải ra ngoài cũng tương đương 2.500ml.

  1. Ðảm bảo vệ sinh thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm rất quan trọng để thức ăn không là nguồn gây bệnh. Ăn ngay thức ăn vừa nấu chín, bảo quản thức ăn sau nấu ở nơi sạch sẽ, thoáng, che đậy kín tránh bụi, ruồi muỗi. Nước có thể là nguồn lây nhiễm bệnh, gây ngộ độc nhanh, cho nên chỉ dùng nước sạch để rửa thực phẩm, nấu thức ăn và uống. Nên có thói quen rửa tay sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đại tiểu tiện.

  1. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao

Cần tăng cường hoạt động thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người nên luyện tập đều đặn vào những ngày trong tuần, mỗi ngày đi bộ ít nhất là 30 phút. Nếu bạn muốn giảm cân hay giữ gìn vóc dáng cơ thể thì bạn cần nhiều thời gian hơn khoảng 60 hoặc 90 phút mỗi ngày.

  1. Không hút thuốc và hạn chế bia, rượu

Thói quen sử dụng thuốc lá, bia rượu và ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt không điều độ, thiếu vận động, béo phì, nhất là ở những người trẻ tuổi, dẫn tới béo phì và các bệnh về tim mạch.

———————————————-

Có thể tham khảo các sản phẩm mì, nui, bún, thủy sản, trái cây của nhà HappyFood để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

Sản phẩm có bán tại các hệ thống siêu thị Big C, LotteMart, Mega Market Citimart…

Hoặc, đặt hàng online tại trang https://happyfood.vn/, https://myu.vn/ hoặc các kênh thương mại điện tử:

Shopee : https://shopee.vn/hunghaufood

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hunghau-corporation/

Sendo : https://ref.vn/vymdoz

Tiki : https://ref.vn/rxqmec

Voso : https://ref.vn/jrvgsm

Liên hệ 📞096 737 0333 để được tư vấn